Tất cả về Wi-Fi 802.11ax mới và tại sao bạn cần nó

Tiêu chuẩn mới này cải thiện hiệu suất và hiệu suất của mạng Wi-Fi trong các không gian công cộng nơi nhiều người đang cố gắng truy cập internet ở cùng một nơi cùng một lúc.

Cho dù tại sân bay, khách sạn hay khuôn viên trường học, ngày càng nhiều người tìm kiếm truy cập Wi-Fi bất cứ nơi nào họ đi. Kỳ vọng truy cập Wi-Fi giữa các ngành công nghiệp đã làm tăng nhu cầu về một tiêu chuẩn Wi-Fi mới: 802.11ax.

Chuẩn Wi-Fi 802.11ax sắp ra mắt và nó sẽ giúp mọi thứ nhanh hơn và tốt hơn. Đây là thế hệ tiếp theo của Wi-Fi, còn được gọi là “Wi-Fi 6”. Nó giải quyết một số thách thức Wi-Fi lớn nhất hiện nay, mật độ và hiệu suất cao.

Sự khác biệt giữa 802.11ac và 802.11ax là gì?

Một số khác biệt chính nằm ở các khía cạnh sau:

  • Tăng thông lượng mạng, độ bền ngoài trời và thông lượng liên kết cực đại;
  • Hiệu quả trong môi trường dày đặc;
  • Giảm tiêu thụ năng lượng cho các thiết bị IoT;
  • Tăng cường cùng tồn tại Wi-Fi.

Tiêu chuẩn mới sẽ cho phép MU-MIMO lên đến 8 luồng cho thông lượng cao hơn, hỗ trợ nhiều máy khách đồng thời và đường xuống / đường lên MU-MIMO. Nó cũng giới thiệu một phiên bản mới của OFDM có tên OFDMA. Điều này cho phép giao tiếp đồng thời với nhiều khách hàng bằng cách chỉ định một tập hợp con của các sóng mang con được gọi là Đơn vị tài nguyên (Resource Unit – RU).

Điều chế của nó sẽ chuyển từ 256-QAM (được sử dụng trong tiêu chuẩn .11ac) sang 1024-QAM, sẽ chuyển mười bit cho mỗi ký hiệu, tăng thông lượng lên 25%.

Một tính năng hiệu quả cao khác là Tái sử dụng tần số không gian, sẽ trùng lặp với Bộ dịch vụ cơ bản (Basic Service Sets – BSS). Tiêu chuẩn 11ax sẽ điều chỉnh cảm giác sóng mang dựa trên màu sắc hoặc mã định danh của BSS. Tùy thuộc vào BSS, lưu lượng sẽ được tạo từ trạm, có thể sử dụng các ngưỡng độ nhạy khác nhau để truyền hoặc trì hoãn.

Ngoài ra, thời gian biểu tượng dài hơn đi kèm với tiêu chuẩn mới sẽ tăng hiệu quả và cải thiện sự mạnh mẽ, đặc biệt là trong môi trường ngoài trời. Tiêu chuẩn mới sẽ có thể cải thiện thông lượng dữ liệu trung bình trên mỗi người dùng trong bốn môi trường đô thị dày đặc. Đây là một công nghệ đa người dùng, cả dưới dạng MU-MIMO và MU-OFDMA, sẽ cho phép nó.

Cuối cùng, một tính năng mới có tên Target Wake Time (TWT) sẽ cho phép các thiết bị IoT thức dậy vào thời gian đã lên lịch. Nó sẽ cho thời gian ngủ lâu hơn, do đó cải thiện tuổi thọ pin.

Khi nào nó sẽ sẵn sàng ?

Sau khi khám phá các tính năng mới của Wi-Fi tiêu chuẩn Wi-Fi, đặt cho nó danh hiệu Không dây hiệu quả cao, có thể nói rằng nó sẽ thu hút thị trường rất lớn và tỷ lệ chấp nhận sẽ cao hơn bao giờ hết. Phiên bản 802.11ax dự kiến sẽ có mặt vào đầu năm 2019. Đây sẽ là một bước tiến lớn cho các doanh nghiệp, vì nó sẽ cải thiện hiệu quả tổng thể và trải nghiệm Wi-Fi cho người dùng ở bất cứ đâu.

The message will be closed after 20 s